Skip to toolbar

เคล็ดลับดูแลรักษาสุขภาพให้พร้อม ป้องกันโรคและภัยสุขภาพช่วงฤดูฝน☔🌧

อย่างที่เรารู้กันดีว่า โรคภัยไข้เจ็บมักจู่โจมทันทีที่ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ ยิ่งช่วงที่มีอากาศแปรปรวน เดี๋ยวร้อนอบอ้าวเดี๋ยวฝนตก อาจทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน เชื้อโรคหลายชนิดแพร่ระบาดและรวดเร็ว ทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม ฯลฯ วันนี้ลองมาดู 10 เคล็ดลับดูแลรักษาสุขภาพ เพื่อให้ร่างกายเตรียมพร้อมต่อสภาพอากาศที่แปรปรวนในฤดูฝนกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1. ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ข้าวไม่ขัดสี อาหารไขมันต่ำ เนื้อปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ผักและผลไม้หลากหลาย เพื่อที่จะเพิ่มปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ปกป้องร่างกายจากความแก่และความเสื่อมต่างๆ
2. ทำตัวให้แห้งอยู่เสมอ เพื่อให้ร่างกายมีภูมิต้านทานได้ดี ควรเตรียมร่ม เสื้อกันฝน ผ้าขนหนู หรือเสื้อผ้าไว้ผลัดเปลี่ยนในกรณีที่จำเป็นต้องลุยฝน และหลังจากเปียกฝนมาใหม่ๆ ควรรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที เพื่อให้ร่างกายเกิดความอบอุ่น เพื่อเลี่ยงอาการปอดบวมหรือโรคผิวหนัง
3. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ จะช่วยทำให้เนื้อเยื่อต่างๆ ในระบบทางเดินหายใจชุ่มชื้น ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
4. กินร้อน ช้อนกลาง และหมั่นล้างมือบ่อยๆ จะช่วยลดการติดต่อของโรคต่างๆ ได้อย่างมาก
5. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ระบบภูมิต้านทานโรคในร่างกายต่ำลง และติดเชื้อได้ง่าย
6. หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พยายามทำอย่างต่อเนื่องวันละครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง จะยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้
7. รักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ
8. พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึกเกินไป เพราะการนอนดึกและนอนหลับไม่เพียงพอจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ จำนวนเซลล์ในร่างกายที่ทำหน้าที่ต่อต้านเชื้อโรคต่างๆ ลดลง
9. หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือคลุกคลีกับผู้ป่วย รวมทั้งไม่ใช้สิ่งของหรือภาชนะร่วมกันกับผู้ป่วย เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว แก้วน้ำ ฯลฯ
10. หลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่มีคนแออัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก

ทั้งหมดนี้ก็เป็นแนวทางดูแลสุขภาพและร่างกายให้รอดปลอดภัยในช่วงหน้าฝน ซึ่งในระหว่างที่ฝนตกบ้างไม่ตกบ้างอย่างนี้ ก็อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพให้ดี อย่าปล่อยให้เป็นไข้หวัด หรือมีอาการป่วยกันได้นะคะ 

#เคล็ดลับดูแลรักษาสุขภาพช่วงหน้าฝน#ป้องกันโรคภัยสุขภาพในฤดูฝน#etoyotaclub#เส้นทางความสุขสนุกทุกการแบ่งปัน