จำเป็นหรือไม่? ที่ต้องเปิดฝากระโปรงรถเพื่อระบายความร้อน

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นพฤติกรรมการเปิดฝากระโปรงรถ ของผู้ขับขี่หลังจากขับรถมาในระยะทางที่ไกล พอถึงที่หมาย หรือแวะพักตามปั๊มน้ำมันเป็นต้องยกฝากระโปรงรถขึ้นทุกที เพราะต้องการระบายความร้อนในห้องเครื่องยนต์หลังจากที่วิ่งมาในระยะทางที่ยาวนาน แต่คำถามอยู่ที่ว่าการยกฝากระโปรงรถขึ้น จะช่วยระบายความร้อนในห้องเครื่องได้จริงหรือ?

คำตอบคือ ได้ผลค่ะ แต่ก็ไม่ส่งผลอะไรมาก เพราะขณะที่รถยนต์กำลังวิ่งระบบระบายความร้อนของรถทำงานอยู่แล้วและมีลมพัดเข้ามาในห้องเครื่องอยู่อย่างต่อเนื่องจึงไม่ได้ทำให้อุณหภูมิในห้องเครื่องสูงมากนัก แต่ห้องเครื่องจะเริ่มร้อนระอุมากขึ้นเมื่อรถมีการจอดอยู่เฉยๆหรือเคลื่อนที่อย่างช้าๆ 

การเปิดฝากระโปรงรถจะช่วยให้ความร้อนลอยขึ้นมาเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่ต่อให้ไม่เปิดฝากระโปรงก็ไม่ได้ทำให้เกิดผลเสียกับเครื่องยนต์แต่อย่างใด ดังนั้นการจอดรถแวะพักกลางทาง 
การดับเครื่องยนต์เปิดฝากระโปรงรถ ความร้อนระอุของเครื่องยนต์จะลดลงแค่ระดับหนึ่งเท่านั้น
และเมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่เพื่อเดินทางต่อ อุณหภูมิความร้อนของเครื่องยนต์ก็จะกลับมาเท่าเดิมในระยะเวลาอันรวดเร็ว

เพราะฉะนั้นเมื่อขับรถระยะไกลแล้วแวะพักกลางทาง หากจำเป็นต้องดับเครื่องยนต์ ดับได้ แต่ไม่จำเป็นต้องเปิดฝากระโปรงรถ 

หากอยากระบายความร้อนของเครื่องยนต์ค่อยไปเปิดฝากระโปรงรถตอนถึงที่หมายรถจอดสนิทนิ่งๆ จะดีกว่าเพื่อจะได้เช็คและเห็นสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นกับเครื่องยนต์ด้วย ที่สำคัญเมื่อจอดรถดับเครื่องยนต์ขณะที่อุณหภูมิห้องเครื่องกำลังสูง ไม่ควรใช้น้ำสาดไปที่ห้องเครื่องหรือฝากระโปรงรถ เพราะสีของรถจะได้รับความเสียหายค่ะ

จำเป็นหรือไม่? ที่ต้องเปิดฝากระโปรงรถเพื่อระบายความร้อน #เปิดฝากระโปรงรถเพื่อระบายความร้อน#จำเป็นหรือไม่#etoyotaclub#เส้นทางความสุขสนุกทุกการแบ่งปัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *